Cứ đến ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt lại nô nức chuẩn bị những đĩa bánh trôi bánh chay để cúng ông bà tổ tiên trong ngày Tết Hàn thực. Đã trở thành một hoạt động thường niên, nhân ngày Tết Hàn thực, buổi chiều ngày thứ năm 13/4/2024, lớp 1A9 trường Tiểu học Kim Giang đã tổ chức một buổi trải nghiệm cho học sinh thực hành làm bánh trôi nhằm giáo dục cho các em về truyền thống của dân tộc ta.
Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới, thật đúng như trong câu thơ của Bà Huyện Thanh Quan miêu tả bánh trôi nước:
‘‘Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non.’’
Sau đây là một số hình ảnh của các con trong hoạt động làm bánh trôi: