Bánh chưng là một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt Nam. Ngày nay, tại các thành phố lớn, do đặc thù công việc cùng với các dịch vụ được cung cấp đầy đủ nên hầu như mọi nhà đều đặt mua bánh chưng mà không tổ chức gói như trước đây nữa. Chính vì thế công việc gói bánh chưng với các công đoạn chuẩn bị cầu kì trẻ em ở thành phố hiếm khi được trải nghiệm. Để có thể giúp các con học sinh có được những trải nghiệm thú vị khi tự tay gói một chiếc bánh chưng cần sự khéo léo và cẩn thận như thế nào BGH trường TH Kim Giang đã tổ chức cho HS khối 5 Lễ hội bánh chưng xanh- Tìm hiểu Tết cổ truyền dân tộc.
Để chuẩn bị cho các con có được trải nghiệm này GVCN và ban phụ huynh đã bàn bạc và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho các con như lá dong rửa sạch, đỗ xanh đồ sẵn và nắm thành các nắm nhỏ, thịt lợn ba chỉ ướp hành, mắm, hạt tiêu và nguyên liệu chính là nếp cái hoa vàng vo và ngâm qua đêm. Các con thực sự đã có được một trải nghiệm bổ ích. Tất cả các học sinh đều tham gia rất nhiệt tình. Được cầm trên tay chiếc bánh chưng tự tay mình gói các con đều không giấu được niềm vui. Dưới đây là một số hình ảnh của buổi trải nghiệm bổ ích này.