Cứ đến tháng 3 âm lịch chúng ta lại nhớ đến một ngày Tết đặc biệt, đó là ngày Tết Hàn Thực. Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày 3.3, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.
Để hoạt động trải nghiệm của các con học sinh lớp 1A7 được thành công, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thuý cùng các bác trong ban phụ huynh đã chuẩn bị nguyên liệu hết sức chu đáo từ những viên đường phên làm nhân xinh xinh vuông vắn, những hạt vừng được rang thơm lừng đến những đĩa bột nếp nhiều màu sắc mềm dẻo, đẹp mắt.
Đầu tiên các con được cô hướng dẫn cách làm như thế nào để có được viên bánh trôi ngon, mịn và đều tay. Sau khi xem cô làm mẫu, các con bắt đầu được thực hành như: nhào bột, đặt nhân bánh, nặn bánh... đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, vô cùng thú vị đối với các con. Những viên bánh trôi đầu tiên có phần còn hơi vụng về nhưng các bạn đều rất vui vừa làm vừa trò chuyện với bạn về cách làm bánh sao cho khéo nhất, càng về sau các con lại càng thể hiện được sự khéo léo của mình với những viên bánh trôi tròn trịa và mịn màng hơn.
Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Giáo dục thêm cho trẻ niềm tự hào dân tộc và ý thức lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.
Sau đây là một số hình ảnh: