Tết Hàn thực hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là Tết bánh trôi, bánh chay, được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, trong tiết trời mát mẻ hòa với khí xuân ấm áp. Đây là một ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam trên khắp cả nước. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực mọi người thường có tục lệ làm bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính. Tục lệ này không chỉ được xem là nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của dân tộc ta mà đây còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực của dân tộc. Hòa trong không khí của ngày Tết hàn thực, ngày 11 tháng 4 năm 2024 cô giáo Thân Phương Quyên và các bạn học sinh các bạn học sinh lớp 1A3 Trường Tiểu học Kim Giang đã chung tay cùng nhau làm những đĩa “bánh trôi ngũ sắc”.
Các em học sinh rất phấn khởi khi được tự tay nặn những chiếc bánh nhỏ xinh từ những viên bột xinh xinh, nhiều sắc màu: màu xanh của lá nếp, màu đỏ của củ rền, màu vàng từ củ nghệ, màu tím của lá cẩm… Rồi các em khéo léo đặt những viên bánh sắc màu đó vào nồi nước sôi, luộc chín, vớt ra rất cẩn thận để được những đĩa bánh thơm ngon.
Thành quả là những đĩa bánh rất mộc mạc, giản dị. Những viên bánh trôi nhỏ xinh, được nặn tròn đều bởi những “đầu bếp nhỏ tuổi” dưới sự giúp sức của cô giáo và đại điện ban phụ huynh lớp. Tay bạn nào cũng dính đầy bột nhưng khuôn mặt nào cũng vui vẻ, hào hứng khi được thực hiện trải nghiệm thật thú vị mà bản thân được làm tất cả các công đoạn.
Qua đây các em hiểu được ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực, đồng thời các em biết được quy trình để làm ra bánh trôi và quan trọng hơn cả là các em được trực tiếp nặn, luộc bánh và thưởng thức sản phẩm của mình ngay tại lớp. Từ đó các em sẽ trưởng thành hơn, thêm yêu văn hóa dân tộc để rồi giữ gìn bản sắc của dân tộc qua những hoạt động trải nghiệm thực tế này.
Dưới đây là một số hình ảnh các bạn học sinh vui Tết Hàn thực: