Tết Hàn thực (03/3 âm lịch) hàng năm hay còn được người Việt gọi dân giã là Tết bánh trôi - bánh chay chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.Và truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến Tết Hàn thực người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.
Để hoạt động trải nghiệm “Tết Hàn Thực” của các con học sinh lớp 1A5 thật sự ý nghĩa, cô giáo Trần Thị Hoa cùng các bậc cha mẹ học sinh đã chuẩn bị nguyên liệu hết sức chu đáo từ những viên đường phên làm nhân xinh xinh vuông vắn, những đĩa bột nếp đầy màu sắc mềm dẻo. Dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ tận tình của các cô giáo Trần Thị Hoa và các bác trong ban phụ huynh, các bạn được tham gia vào những việc của “người lớn”: nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh. Đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị và ý nghĩa đối với các bạn nhỏ. Các con tham gia vào hoạt động trải nghiệm với niềm vui phấn khởi, hứng thú và hào hứng. Sau khi nặn xong những viên bánh trôi nước tròn trịa, xinh xắn các con đều tỏ ra tự hào và thích thú. Cô giáo giúp các con luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên, mùi thoang thoảng của gừng trong nước dùng. Các con được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân.
Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi nước rèn cho các em sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp cả lớp hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Giáo dục thêm lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.
Sau đây là một số hình ảnh: