Tết hàn Thực diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi bánh chay. Đây không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Truyền thống này đã đi sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết hàn Thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.
Nhằm giáo dục cho các em học sinh về ý nghĩa của ngày tết hàn Thực cũng như mang lại niềm vui, hứng khởi cho các em, khơi dậy tình yêu đất nước và lòng tự hào về tinh hoa văn hóa dân tộc, giáo viên và phụ huynh lớp 4A4 trường Tiểu học Kim Giang đã tổ chức cho các em học sinh cùng làm bánh trôi tại lớp.
Trước khi thực hành làm bánh, cô giáo đã giới thiệu đến học sinh về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực cũng như những nguyên liệu để làm bánh trôi, bánh chay. Phần nhiều các bạn chỉ biết đến Tết Nguyên đán, Tết Trung thu,….. nhưng ít bạn biết đến Tết Hàn Thực nên khi được xem các đoạn video về nguồn gốc Tế Hàn Thực các con đều rất chăm chú, tập trung lắng nghe.
Sau khi hiểu rõ về ý nghĩa Tết Hàn Thực và cách làm bánh, các con bắt tay vào làm bánh. Các bạn đều rất háo hức, mong chờ được tự tay mình làm ra những viên bánh trôi, bánh chay.
Sự hứng thú và vui vẻ pha chút tinh nghịch của học trò rạng ngời trên từng gương mặt nhỏ đáng yêu khi đã tự tay tạo nên thành quả của mình. Những đôi tay nhỏ nhắn, ngày ngày cầm bút viết vẽ, bỗng hôm nay trở thành những nghệ nhân làm bánh tài ba. Những chiếc bánh cứ lần lượt ra đời trên những đôi bàn tay xinh xắn ấy. To có, nhỏ có, tròn có, méo có…. Nhưng tất cả đều rất ngộ nhĩnh, đáng yêu bởi nó chứa ẩn bao công phu của những nghệ nhân làm bánh nhí.
Dưới đây là một số hình ảnh Tết Hàn Thực của cô trò lớp 4A4: