Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú cho học sinh luôn là mối quan tâm không chỉ của các bậc phụ huynh mà của toàn xã hội nhằm đảm bảo cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển đầy đủ cả về trí tuệ và thể chất. Nhận thức được điều này, trường tiểu học Kim Giang luôn coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý ATTP phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.
Nhân viên y tế test thực phẩm bán trú có sự giám sát của BGH nhà trường
Vai trò tự giám sát của nhà trường cũng như phụ huynh học sinh trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm trường học được trường Tiểu học Kim Giang đặc biệt quan tâm. Vào 6h sáng mỗi ngày, đại diện phụ huynh nhà trường có mặt cùng cán bộ, giáo viên nhân viên nhà trường kiểm tra, tiếp nhận thực phẩm. Các thành viên tổ kiểm soát thực phẩm cũng luân phiên tham gia kiểm tra quy trình chế biến, lưu mẫu cũng như tổ chức bữa ăn của học sinh tại trường; yêu cầu nhà trường minh bạch trong tổ chức bữa ăn bán trú, niêm yết công khai danh sách các công ty cung cấp thực phẩm vào trường để phụ huynh cùng kiểm tra, đánh giá, góp phần tăng hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm. Mặt khác, ban giám sát cũng tích cực tuyên truyền để phụ huynh, học sinh nắm các kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cho gia đình. Điều này cũng nhằm thể hiện trách nhiệm hai chiều giữa nhà trường - phụ huynh trước vấn đề dinh dưỡng của trẻ.
Ban phụ huynh lớp 2A6 tham gia giám sát thực phẩm
Nhiều trường học tại quận Thanh Xuân trong đó có bếp ăn bán trú của trường Tiểu học Kim Giang được đầu tư một chiều theo đúng quy định, sử dụng bếp từ, tủ nấu cơm điện tử và tủ sấy bát đĩa. Nhân viên nhà bếp và những người chăm sóc trẻ đều được tập huấn lớp kiến thức về ATTP, được cấp giấy chứng nhận và kiểm tra sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Y tế quận. 100% các trường học thuộc quận Thanh Xuân thành lập Ban chăm sóc bán trú và tổ kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo thực phẩm đưa vào trường học luôn tươi ngon, an toàn. Các trường đầu tư mua các thiết bị test kiểm tra nhanh trong thực phẩm như test nhanh phát hiện độ ôi thiu của thịt; kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả; kiểm tra nhanh urê, sunfit, hàn the, formon trong thực phẩm, kiểm tra nhanh acid vô cơ trong dấm, kiểm tra nhanh độ ôi khét trong dầu mỡ.
Nhân viên y tế test kiểm tra nhanh thực phẩm bán trú
Ngoài ra, trường học Tiểu học Kim Giang nghiêm túc thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, sổ kiểm thực 3 bước theo đúng quy định. Việc làm này sẽ giúp truy xuất được nguồn gốc thực phẩm khi cần. Ngoài ra, bất cứ sản phẩm nào mà ban phụ huynh hay nhà trường nghi ngờ về chất lượng đều có thể lưu lại, Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ hỗ trợ xét nghiệm kiểm tra.
GVCN và phụ huynh lớp 1A1 tham gia giám sát thực phẩm
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường đạt hiệu quả, cùng với công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra của các đơn vị chức năng, vai trò tự giám sát của nhà trường, phụ huynh học sinh cũng rất quan trọng nhằm kịp thời loại bỏ các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.